CÔNG NGHỆ GIA CÔNG “PHA MÀU SAU KHI CHÈN” CỦA NHÔM PHÉP NHIỆT PA

September 9, 2022
tin tức mới nhất của công ty về CÔNG NGHỆ GIA CÔNG “PHA MÀU SAU KHI CHÈN” CỦA NHÔM PHÉP NHIỆT PA

CÔNG NGHỆ CHẾ BIẾN “SẮC MÀUSAU ĐÓCHÈNING" CỦAPAHỒ SƠ NHÔM PHÁ NHIỆT

Các nội dung dưới đây đều được dịch bởi công ty Polywell.Văn bản gốc là phần giới thiệu do Tập đoàn Technoform phát hành.

 

 

 

Như chúng ta đã biết, có hai phương pháp xử lý các cấu hình nhôm bẻ nhiệt: một là tô màu các cấu hình nhôm trước, sau đó chèn các dải ngắt nhiệt PA vào các cấu hình nhôm màu, (nghĩa là “tô màu trước khi chèn”, như hình minh họa trong Hình 1).Đây là phương pháp xử lý chúng ta thường sử dụng hiện nay.Cách khác là chèn các dải ngắt nhiệt PA vào các cấu hình nhôm trước khi tô màu toàn bộ cấu hình nhôm ngắt nhiệt, (nghĩa là “tô màu sau khi chèn”, như trong Hình 2), phương pháp này được sử dụng phổ biến hơn ở Châu Âu.

 

Mặc dù phương thức thứ hai chỉ trao đổi một số trình tự xử lý của phương thức thứ nhất.Nó có những thay đổi đáng kể và các yêu cầu đặc biệt trong việc lựa chọn dải ngắt nhiệt và một số kỹ thuật xử lý.

tin tức mới nhất của công ty về CÔNG NGHỆ GIA CÔNG “PHA MÀU SAU KHI CHÈN” CỦA NHÔM PHÉP NHIỆT PA  0

Hình 1 nhôm định hình phá nhiệt với công nghệ xử lý của

“tô màu trước khi chèn”

 

tin tức mới nhất của công ty về CÔNG NGHỆ GIA CÔNG “PHA MÀU SAU KHI CHÈN” CỦA NHÔM PHÉP NHIỆT PA  1

Thanh nhôm định hình nhiệt hình 2 với công nghệ xử lý của

“tô màu sau khi chèn”

 

 

1.Scuộc bầu cử Dải nhiệt

Đối với thanh nhôm định hình phá nhiệt với công nghệ xử lý “tạo màu trước khi chèn”, yêu cầu đối với dải phá nhiệt PA là: đáp ứng các yêu cầu thông thường như độ chính xác về kích thước và độ bền.Đầu của dải ngắt nhiệt PA được thể hiện trong Hình 3.

tin tức mới nhất của công ty về CÔNG NGHỆ GIA CÔNG “PHA MÀU SAU KHI CHÈN” CỦA NHÔM PHÉP NHIỆT PA  2                                                                    tin tức mới nhất của công ty về CÔNG NGHỆ GIA CÔNG “PHA MÀU SAU KHI CHÈN” CỦA NHÔM PHÉP NHIỆT PA  3 

Hình 3 Đầu dải nhiệt PA thông thường Hình 4 Đầu dải nhiệt PA có dây keo nóng chảy

 

 

Nhưng đối với cấu hình nhôm phá vỡ nhiệt với công nghệ xử lý “tô màu sau khi chèn”, ngoài việc đáp ứng các yêu cầu trên, còn phải đảm bảo rằng độ bền của chúng sau quá trình tạo màu đáp ứng các yêu cầu liên quan của GB/T5237.6.

Đầu của dải ngắt nhiệt PA phải được trang bị dây keo nóng chảy, như trong hình 4.

 

 

Đối với các dải ngắt nhiệt PA thông thường, mặc dù các dải ngắt nhiệt PA có lực cắt dọc cao sau khi chèn.Tuy nhiên, sau khi đi qua lò màu, ở nhiệt độ cao khoảng 200oC, ống kẹp bên ngoài của khe định hình nhôm sẽ bị lỏng do ảnh hưởng của hiện tượng giãn nở nhiệt và co nguội, không thể cắn chặt dải ngắt nhiệt PA. dẫn đến giảm lực cắt dọc.Tôi đính kèm Hình 5 để bạn dễ hiểu.

tin tức mới nhất của công ty về CÔNG NGHỆ GIA CÔNG “PHA MÀU SAU KHI CHÈN” CỦA NHÔM PHÉP NHIỆT PA  4

Hình 5 Khớp nối của ống kẹp ngoài với dải ngắt nhiệt trước và sau khi tô màu

 

 

Như có thể thấy từ Hình 6, trong trường hợp rãnh khía của cấu hình nhôm không có khía, sau khi cấu hình nhôm phá vỡ nhiệt được ghép lại, lực cắt dọc là 15N/mm.Sau khi xử lý màu bề mặt, do nhiệt độ cao, ống kẹp bên ngoài của cấu hình ngắt nhiệt bị lỏng, lực cắt dọc của nó về cơ bản chỉ là 0N/mm.

 

Đối với các cấu hình nhôm bẻ nhiệt có khía kém, sau khi pha trộn, lực cắt dọc là 64N/mm, và sau khi xử lý tạo màu bề mặt, lực này chỉ còn 18N/mm, giảm 72%.

Đối với thanh nhôm định hình nhiệt có khía tốt, sau khi pha trộn, lực cắt dọc là 90N/mm, và sau khi xử lý tạo màu bề mặt, lực này chỉ còn 47N/mm, giảm 48%.

 

Đối với thanh nhôm định hình nhiệt có độ khía tốt nhất, sau khi pha trộn, lực cắt dọc là 110N/mm, và sau khi xử lý tạo màu bề mặt, lực này chỉ còn 58N/mm, giảm 47%.

 

Từ đây, chúng ta có thể thấy rằng khi chúng ta chọn dải phá nhiệt PA thông thường để sản xuất các cấu hình nhôm phá nhiệt, tổn thất lực cắt của sản phẩm cuối cùng là hơn 50%, điều này không thể đảm bảo đáng tin cậy cho quá trình sản xuất và sử dụng.

tin tức mới nhất của công ty về CÔNG NGHỆ GIA CÔNG “PHA MÀU SAU KHI CHÈN” CỦA NHÔM PHÉP NHIỆT PA  5

Hình 6

 

 

Nói tóm lại, để sản xuất các cấu hình nhôm phá nhiệt theo quy trình “tô màu sau khi chèn”, nên chọn các dải phá nhiệt PA bằng dây keo nóng chảy.

 

Dây nóng chảy là chất rắn ở nhiệt độ phòng.Nó bị kẹt trên dải ngắt nhiệt PA.Trong quá trình tô màu, dây keo nóng chảy bắt đầu tan chảy.Dây keo nóng chảy nóng chảy sẽ lấp đầy khoảng trống giữa dải phá nhiệt PA và thanh định hình nhôm.Khi tô màu xong, nhiệt độ bắt đầu giảm xuống và dây keo nóng chảy nóng chảy bắt đầu đông đặc lại.Do hiệu suất liên kết mạnh mẽ của nó, dải phá vỡ nhiệt PA được liên kết với cấu hình nhôm, để bù đắp cho sự mất mát của lực cắt dọc do việc nới lỏng ống kẹp bên ngoài.

 

tin tức mới nhất của công ty về CÔNG NGHỆ GIA CÔNG “PHA MÀU SAU KHI CHÈN” CỦA NHÔM PHÉP NHIỆT PA  6

Hình 7

 

Có thể thấy từ Hình 7 rằng đối với cấu hình nhôm phá vỡ nhiệt có khía tốt, sau khi ghép, lực cắt dọc là 89N/mm.Sau khi tô màu, lực cắt dọc là 80N/mm, chỉ bị mất 10%.Tuy nhiên, đối với cấu hình được trang bị dải nhiệt PA thông thường, tổn thất hơn 50% sau khi tô màu.Khoảng cách dữ liệu lớn do sử dụng các dải khác nhau cho thấy hiệu quả tích cực rõ ràng của dải ngắt nhiệt PA với dây keo nóng chảy đối với các cấu hình nhôm ngắt nhiệt trong quá trình “tô màu sau khi chèn”.

 

Vì vậy, khi sử dụng công nghệ “tô màu sau khi chèn” để sản xuất nhôm định hình cản nhiệt, nên sử dụng dải cản nhiệt PA có dây keo nóng chảy.

 

 

2. Làm khô các dải nhiệt

Vật liệu chính của dải ngắt nhiệt PA là polyamide 66 với 25% sợi thủy tinh được gia cố.PA66 là vật liệu hấp thụ nước với tỷ lệ bão hòa hấp thụ nước khoảng 5%.Tiến hành quá trình xử lý bề mặt và nướng khi nước trong dải nhiệt PA đã bão hòa sẽ làm cho độ ẩm trong dải nhiệt PA bốc hơi trong quá trình nướng, dẫn đến một vùng bong bóng lớn trên bề mặt dải hoặc thậm chí cả sự đứt gãy của nó (như thể hiện trong hình 8 và hình 9).

   tin tức mới nhất của công ty về CÔNG NGHỆ GIA CÔNG “PHA MÀU SAU KHI CHÈN” CỦA NHÔM PHÉP NHIỆT PA  7          tin tức mới nhất của công ty về CÔNG NGHỆ GIA CÔNG “PHA MÀU SAU KHI CHÈN” CỦA NHÔM PHÉP NHIỆT PA  8

                                 Hình 8 bong bóng Hình 9 vỡ           

 

Do đó, sau khi ngâm trong từng vũng, các thanh nhôm định hình phá nhiệt phải được làm khô bằng khí nén trước khi phun bột để đảm bảo không có cặn từ bể trên các thanh, lỗ hổng hoặc khe hở;sau đó đặt các cấu hình nhôm ngắt nhiệt vào hộp sấy khô trong một khoảng thời gian để hơi ẩm bên trong dải ngắt nhiệt PA bị bay hơi.Chỉ bằng cách này mới có thể đảm bảo rằng không có bong bóng hoặc bong tróc xuất hiện trên bề mặt của các dải trong quá trình nướng thanh nhôm định hình.

 

 

3. Kiểm soát nhiệt độ trong quá trình nướng

Nhiệt độ làm mềm của dải nhiệt PA là khoảng 230oC và nhiệt độ nóng chảy là khoảng 250oC.Do đó, nhiệt độ của lò màu phải được đặt trong khoảng 180-200oC và thời gian phải nhỏ hơn hoặc bằng 20 phút.Khi vượt quá nhiệt độ hoặc thời gian, độ ổn định của dải ngắt nhiệt PA sẽ bị ảnh hưởng, dẫn đến biến dạng của cấu hình nhôm ngắt nhiệt.(Như thể hiện trong hình 10)

tin tức mới nhất của công ty về CÔNG NGHỆ GIA CÔNG “PHA MÀU SAU KHI CHÈN” CỦA NHÔM PHÉP NHIỆT PA  9

Hình 10

 

 

4. Giới thiệu về sơn Fluorocarbon

Đối với cấu hình nhôm phá vỡ nhiệt có xử lý bề mặt bằng sơn fluorocarbon, không phù hợp để sử dụng quy trình “tô màu sau khi chèn”.Nó chỉ có thể được tạo ra bằng cách “tô màu trước khi chèn”.Điều này là do thời gian tạo màu của sơn fluorocarbon tương đối dài (có thể sơn hai hoặc ba lớp, v.v.) và nhiệt độ tạo màu cao (khoảng 220 ℃).Những điều này có thể dẫn đến biến dạng của cấu hình nhôm phá vỡ nhiệt.

 

Nói tóm lại, để sản xuất các cấu hình nhôm phá nhiệt theo quy trình “tô màu sau khi chèn”, nên chọn các dải phá nhiệt PA bằng dây keo nóng chảy.Cần phải làm khô các cấu hình cách nhiệt đã chèn và kiểm soát nhiệt độ lò cũng như thời gian nướng.